ค้นพบ ก๊าซฟอสฟีน ในชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ นักดาราศาสตร์ คาดว่า อาจพบสิ่งมีชีวิตบางชนิด

Phosphene Venus

ก๊าซฟอสฟีน คือ โมเลกุลที่ประกอบด้วย ฟอสฟอรัส 1 อะตอม และไฮโดรเจน 3 อะตอมโดยมีสูตรเคมี เป็น PH3 สำหรับบนโลก จะพบได้กับสิ่งมีชีวิตอย่างจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของสัตว์ต่าง ๆ เช่น เพนกวิน หรือ ในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนอยู่ต่ำมากอย่างลำน้ำต่าง ๆ หรืออาจจะเกิดได้จากโรงงานอุตสาหกรรม แต่ทว่า บนดาวศุกร์ ไม่มีทั้ง นกเพนกวิน และ โรงงานอุตสาหกรรม แน่ๆอยู่แล้ว แล้วมันมาจากไหน

ศาสตราจารย์เจน กรีฟส์ จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ (Cardiff University) สหราชอาณาจักร และเพื่อนร่วมงานอีกหลายคนของเธอ ได้เปิดเผยข้อสงสัยต่าง ๆ ในรายการสกายแอตไนต์ (Sky At Night) ของบีบีซีเมื่อเร็ว ๆนี้ และได้ตีพิมพ์ผลงานในวารสารเนเจอร์ แอสโตรโนมี (Nature Astronomy) ที่บันทึกเรื่องราวของ การตรวจพบ ก๊าซฟอสฟีน บนกลุ่มเมฆของดาวศุกร์ และเมื่อพิจารณาจากข้อมูลทุกอย่างที่ได้วิจัย ในสภาพแวดล้อมที่นั่น ยังไม่มีใครอธิบายการเกิดขึ้นของฟอสฟีนโดยไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตได้ นั่นหมายความว่า มันเกิดมาจากสิ่งมีชีวิต

เพื่อที่จะหาข้อมูลที่ชัดเจนในเรื่องนี้ จำเป็นต้องมีการส่งยานอวกาศไปสำรวจชั้นบรรยากาศดาวศุกร์โดยเฉพาะ และเมื่อไม่นานนี้ องค์การนาซ่า ได้ขอให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ ช่วยออกแบบภารกิจสำคัญ ที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 2030 ภารกิจนี้มีขีดความสามารถมากที่สุด และราคาแพงที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่นาซ่า ต้องเสี่ยง นั่นคือ ภารกิจส่งหุ่นยนต์อากาศ หรือบอลลูนที่ติดตั้งอุปกรณ์ขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ นั่นเอง

ที่มา : BBC News 15/09/20202

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *