บทความ

doctor

บอกเล่า กับอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

จากที่ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศว่า โดยภาพรวมประชาชนชาวไทย จะเริ่มทะยอยได้รับวัคซีน AstraZeneca อย่างเป็นทางการ ครอบคลุมไปทั่วทุกจังหวัด นับตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. 2564 เป็นต้นมา ให้กับผู้สูงวัยอายุมากกว่า 60 ปี และผู้มีโรคประจำตัวร้ายแรง 7 โรค นอกเหนือจากวัคซีน Sinovac ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ สำหรับฉีดให้กับ ผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ตามข้อวินัจฉัยและผลการทดลองทางการแพทย์นั้น ผมจึงได้ทำการสำรวจและศึกษาข้อมูลเพื่อค้นหาข้อเท็จจริงจากผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วในช่วงเกือบ 10 วันที่ผ่านมา โดยคำบอกกล่าว และเล่าสู่กันฟัง ตลอดจนแสดงความคิดเห็น ในสื่อโซเชียลต่างๆ อย่างเช่น Facebook ,… Read More »บอกเล่า กับอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

copa-america 2021

เกาะติด ” โคปา อเมริกา 2021″ ที่ประเทศบราซิล

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งทวีปอเมริกาใต้ หรือ “โคปา อเมริกา 2021” ก็ได้เริ่มขึ้นในที่สุด เมื่อทาง สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือ คอนเมโบล (CONMEBOL) ประกาศให้ บราซิล รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน โดยก่อนหน้านี้ อาร์เจนตินา และโคลอมเบีย ได้ขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพร่วม เนื่องด้วย ประสบปัญหาหนักของการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จนทำให้ต้องเลื่อนจัดการแข่งขันมาเป็นปีนี้ โดยแฟนบอลชาวไทย จะได้รับชมความสนุกตื่นเต้นในเกมส์การแข่งขัน กันครบทุกแมตช์ ตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม จนถึงรอบชิงชนะเลิศ เริ่มวันที่ 14 มิ.ย. – 11 ก.ค.… Read More »เกาะติด ” โคปา อเมริกา 2021″ ที่ประเทศบราซิล

manu-villa

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทะยานขึ้นอันดับ 2 คืนวานนี้ เมื่อกำชัยชนะเหนือแอสตัน วิลลา 3-1

เกมการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เมื่อคืนวานนี้ เจ้าบ้าน แอสตัน วิลลา ออกสตาร์ทได้อย่างหวือหวาเปิดเกมแลก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในครึ่งแรกอย่างต่อเนื่องกระทั่ง เบอร์ทรานด์ ตราโอเร ฉวยโอกาสจากความผิดพลาดของ วิคเตอร์ ลินเดเลิฟ ตะบันประตูออกนำไปก่อนหลังผ่านครึ่งทางของ 45 นาทีแรก เข้าสู่ในครึ่งหลัง ปีศาจแดง ยกระดับจังหวะเกมรุก โหมบุกหนักเข้าใส่ตั้งแต่ออกจากห้องแต่งตัว ก่อนที่ ปอล ป็อกบาจะเรียกจุดโทษให้ บรูโน สังหารอย่างเลือดเย็น ตามด้วย เมสัน กรีนวูด ที่โชว์ความเด็ดขาดจากการตะบันด้วยซ้ายและปิดกล่องด้วยลูกโหม่งจาก… Read More »แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทะยานขึ้นอันดับ 2 คืนวานนี้ เมื่อกำชัยชนะเหนือแอสตัน วิลลา 3-1

vaccine-in-TH

วัคซีนต้านโควิด-19 มีอะไรบ้าง ในไทย

เป็นที่รู้กันว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ที่ได้รับการอนุมัติและใช้กันแล้วในหลายประเทศ ได้แก่ Pfizer-BioNTech, Moderna, Gamaleya (Sputnik V), AstraZeneca, Sinovac, และ Sinopharm เป็นต้น โดยมีทั้งชนิดที่ได้รับอนุมัติทะเบียนอย่างสมบูรณ์และชนิดที่ได้รับอนุมัติให้ใช้กรณีฉุกเฉิน โดยทั้งหมดในปัจจุบัน มีอยู่ 4 ชนิดหลัก ๆ โดยแบ่งจากเท คนิคที่ใช้ในการผลิตวัคซีนโควิด 19 ได้แก่ วัคซีนโควิด 19 ชนิดสารพันธุกรรม (mRNA vaccines) เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่เคยใช้กับการพัฒนาวัคซีนป้องกันอีโบล่า… Read More »วัคซีนต้านโควิด-19 มีอะไรบ้าง ในไทย

wiko

Wiko Official Store ร้านค้าอย่างเป็นทางการของวีโก แบรนด์สมาร์ทโฟนจากฝรั่งเศส รับประกันสินค้าแท้ 100%

Wiko Official Store ร้านค้าอย่างเป็นทางการของวีโก แบรนด์สมาร์ทโฟนจากฝรั่งเศส รับประกันสินค้าแท้ 100% —– ติดตาม และสอบถามผลิตภัณฑ์ https://th-th.wikomobile.com/ หรือ Call center 02 020 3600 – สินค้าส่งทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ – ทางร้านมีบริการจัดส่งสินค้าทาง kerry เท่านั้น

คนละครึ่ง

คนละครึ่ง เฟส 2 เริ่มลงทะเบียน 16 ธันวาคม 2563

โครงการ คนละครึ่ง เฟส 2 มีวัตถุประสงค์ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับฐานรากให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 ผ่านการบริโภคจับจ่ายใช้สอยของประชาชน โดยภาครัฐจะร่วมจ่ายค่าอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าทั่วไปร้อยละ 50 แต่ไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน เช่นเดียวกับโครงการคนละครึ่งในปัจจุบัน โดย แบ่งกลุ่มผู้ใช้สิทธิเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย (1) ผู้ได้รับสิทธิเดิม ไม่เกิน 10 ล้านคน จะได้รับสิทธิวงเงินสนับสนุนจากรัฐเพิ่มเติมคนละ 500 บาท ในวันที่ 1… Read More »คนละครึ่ง เฟส 2 เริ่มลงทะเบียน 16 ธันวาคม 2563

hyperloop man-woman

สหรัฐฯทดสอบ ขนส่งผู้โดยสาร แบบ “ไฮเปอร์ลูป” สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป (Virgin Hyperloop) บริษัทด้านเทคโนโลยี การคมนาคมขนส่งในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จ ในการทดสอบการขนส่งแคปซู]โดยสารหรือ “พ็อด” (Pod) ของระบบขนส่งความเร็วสูง “ไฮเปอร์ลูป” โดยที่มีคนโดยสารไปด้วย เป็นครั้งแรกของโลก เทคโนโลยีการขนส่งแห่งอนาคตนี้ เป็นการใช้ “พ็อด” วิ่งไปในอุโมงค์สุญญากาศด้วยความเร็วสูง ซึ่งในการทดสอบครั้งล่าสุดในทะเลทรายรัฐเนวาดา พ็อดที่มีผู้โดยสารสองคน ซึ่งเป็นพนักงานของบริษัท สามารถเดินทางไปตามทางวิ่งยาว 500 เมตร โดยใช้เวลา 15 วินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 172 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (107 ไมล์ต่อชั่วโมง) นอกจากนี้ เวอร์จิน ไฮเปอร์ลูป ยังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้เทคโนโลยีนี้ ในประเทศอื่น ๆ ด้วย เช่น การตั้งสมมุติฐานเรื่องการเดินทางระหว่างนครดูไบ กับกรุงอาบูดาบี ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยใช้เวลาเพียง 12 นาที… Read More »สหรัฐฯทดสอบ ขนส่งผู้โดยสาร แบบ “ไฮเปอร์ลูป” สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

iphone12

iPhone 12 พร้อมวางขายในไทย โดย กสทช.ให้ผ่าน

ข่าวล่าสุด Iphone 12 จาก บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับอนุมัติการตรวจสอบจาก สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) แล้ว คาดว่าจะเปิดจองได้เร็วที่สุดปลายเดือนตุลาคม หรือภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ สำหรับ iPhone 12 ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมนี้ เวลา 00:00 น. (เวลาประเทศไทย) หรือคืนวันที่ 13 ตุลาคมตามเวลาสหรัฐอเมริกา… Read More »iPhone 12 พร้อมวางขายในไทย โดย กสทช.ให้ผ่าน

Conan

หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นกับความนิยม ที่ต่อเนื่องของนักอ่านในยามว่าง

เชื่อว่าหลายคน น่าจะเคยสัมผัสและคุ้นเคยกับการอ่านหนังสือการ์ตูนมาไม่มากก็น้อย มีสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งเป็นที่รู้จักกันดี นั่นคือ สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจโดยมี บ.ก.วุฒิ-วรวุฒิ วรวิทยานนท์ บรรณาธิการบริหารของวิบูลย์กิจ พับลิชชิ่ง กรุ๊ป ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการมายาวนานเกือบ 40 ปี ในเส้นทางอันยาวไกลของการ์ตูนญี่ปุ่น ที่สำคัญเขาเป็นคนที่รักการ์ตูนมาก และเชื่อว่าใครที่รักการ์ตูนแล้วจะรักตลอดไป ย้อนหลัง ไปเมื่อ พ.ศ. 2508 เมื่อสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม และช่อง 7 สนามเป้า ได้นำหนังการ์ตูนชุดเข้ามาทยอยฉาย เช่น เจ้าหนูปรมาณู เจ้าหนูลมกรด หงอคงผจญภัย สายลับ 009 ตามด้วยหนังฮีโร่อย่าง อุลตร้าแมนหุ่นอภินิหารจากเดิมที่แผงหนังสือเคยมีการ์ตูนไทยครองตลาดผู้อ่านกลุ่มนี้ จึงเริ่มมีการ์ตูนญี่ปุ่นแปลไทยออกมาชน ใช้ชื่อไทยๆ… Read More »หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นกับความนิยม ที่ต่อเนื่องของนักอ่านในยามว่าง

Mega Trend

เรียนรู้ และปรับตัว ให้เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงของกระแสโลก ที่เรียกว่า ” Mega Trend “

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 ผมได้มีโอกาส ฟังบรรยายออนไลน์ หัวข้อเรื่อง ” Mega Trend กระแสสำคัญของโลก กับการปรับตัวของ SME ในประเทศไทย ” ในโครงการสะพานดิจิตอล จากนักวิเคราะห์อาวุโสi ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ดร.พิมพ์นารา หิรัญกสิ โดยได้รับการสนับสนุน จาก ฯพณฯ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ คุณแจ๊คกี้… Read More »เรียนรู้ และปรับตัว ให้เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงของกระแสโลก ที่เรียกว่า ” Mega Trend “